Thắc mắc: Vùng kín của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian?

Bởi điều này có thể giúp giảm khô âm đạo và ngăn ngừa thành âm đạo bị mỏng đi.

1. Khô

Ngay từ những năm 20 tuổi, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đã có nguy cơ bị khô âm đạo. Tuy nhiên, tình trạng này thường phổ biến hơn ở những phụ nữ mãn kinh do sự thay đổi về hormone trong cơ thể phụ nữ. Suy giảm khả năng bôi trơn âm đạo có thể dẫn đến kích ứng, ngứa âm đạo và khiến phụ nữ đau rát khi quan hệ. Sử dụng chất bôi trơn âm đạo là một trong những biện pháp hiệu quả thường được chị em sử dụng. Tuy nhiên, nếu có da nhạy cảm, chị em nên cẩn trọng vì một số loại chất bôi trơn có thể gây ra dị ứng.

2. Thay đổi màu sắc

Giữa những năm 20 – 30 tuổi, hầu hết phụ nữ đều quyết định mang thai. Quyết định quan trọng này cũng kéo theo một loạt những thay đổi lớn về hormone trong cơ thể. Vì vậy, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên nếu thấy da trên âm đạo của mình dường như tối màu hơn một chút. Điều này cũng có thể thấy rõ trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa cũng khiến âm đạo bị sậm màu hơn đó là hậu quả của quá trình tẩy hoặc wax lông âm đạo thường xuyên.

3. Giãn tĩnh mạch

Có tới hơn 40% phụ nữ trong quá trình mang thai gặp vấn đề giãn tĩnh mạch ở chân, âm hộ và âm đạo. Đây là tình trạng các tĩnh mạch bị sưng giãn, sậm màu với những hình dạng xoắn, ngoằn nghèo nổi rõ lên bề mặt da. Mặc dù, giãn tĩnh mạch âm đạo không gây đau hay khó chịu nhưng nó lại có thể ảnh hưởng đến màu sắc và “thẩm mỹ” của âm đạo.

4. Tổn thương cơ

Trong quá trinh sinh đẻ phụ nữ có thể sẽ phải chịu các tổn thương về cơ và thần kinh bên trong âm đạo. Tuy nhiên, may mắn thay, âm đạo có khả năng tự phục hồi làm lành những tổn thương này và trở lại trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng, chỉ khoảng vài tuần sau khi sinh.

5. Lông âm đạo trở nên mỏng hơn và thay đổi màu sắc

Trong thời kỳ mãn kinh, sự suy giảm nhanh của hormone estrogen có thể khiến lông mu trở nên mỏng hơn và đổi sang màu xám. Ngoài ra, tóc, lông chân và lông nách của của phụ nữ cũng sẽ trở nên yếu hơn, dễ gãy rụng… đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh.

6. Âm đạo co lại (Teo âm đạo)

của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian? – Ảnh 5Âm đạo có xu hướng co lại khi bạn lớn tuổi

Khi bạn già đi, cơ thể có xu hướng giảm đi lượng chất béo và collagen dưới da, điều này cũng xảy ra với phần da ở âm đạo. Vì vậy, da “cô bé” của bạn cũng có thể trở nên khô hơn và giảm đi tính đàn hồi. Trên thực tế, nó có thể khiến cho toàn bộ âm đạo dường như bị co lại.

7. Thay đổi độ PH

Độ PH âm đạo thường được duy trì cân bằng ở mức 4 – 6, tức là có tính kiềm. Tuy nhiên, ở phụ nữ lớn tuổi, âm đạo lại dần có tính acid hơn và làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề viêm nhiễm. Việc sử dụng các loại xà bông diệt khuẩn hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể sẽ khiến tình trạng mất cân bằng PH trong âm đạo trở nên nặng hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên thay thế bằng cách vệ sinh âm đạo nhẹ nhàng với nước ấm và khăn sạch.

8. Thay đổi đời sống tình dục

Vùng kín của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian? – Ảnh 6Khô âm đạo có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ

Một số phụ nữ bị giảm ham muốn tình dục, điều này có thể do tình trạng khô âm đạo khiến việc quan hệ trở nên đau đớn hơn. Bên cạnh đó, sự căng thẳng và giảm tính đàn hồi ở các cơ vùng đáy chậu cũng là một lý do làm cho chuyện ấy gặp khó khăn. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục dưới đây:

– Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là các bài tập kích thích hoạt động của các cơ vùng chậu giúp cải thiện tính đàn hồi và tăng cường tính dẻo dai.

– Để giảm khô âm đạo, bạn có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ bôi trơn âm đạo như: Sử dụng chất bôi trơn, liệu pháp hormone,… Ngoài ra, tăng cường lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn, uống nhiều nước cũng có thể cải thiện tình trạng này.

Vùng kín của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian? – Ảnh 7 Hãy xem nắng nóng gây hại gì cho cơ thể bạn! Vùng kín của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian? – Ảnh 8 Video: Vì sao máu màu đỏ nhưng mạch máu lại có màu xanh?Vùng kín của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian? – Ảnh 3 NÊN ĐỌC
– Khi quan hệ, hãy chú ý đến màn dạo đầu để đảm bảo bạn đang được kích thích thực sự và sẵn sàng vào cuộc “yêu”.

– Nếu có thể, hãy cố gắng duy trì việc quan hệ tình dục một cách đều đặn và thường xuyên hơn. Bởi điều này có thể giúp giảm khô âm đạo và ngăn ngừa thành âm đạo bị mỏng đi.

9. Sa tử cung

Việc mất đi tính đàn hồi của các cơ trong vùng chậu còn có thể dẫn đến tình trạng sa tử cung. Có khoảng 30 – 40% phụ nữ gặp phải tình trạng này với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Sa tử cung nhẹ có thể không có các triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên trong một số trường hợp nghiêm trọng, tử cung của người bệnh có thể rơi hẳn xuống âm đạo, thậm chí là thoát hẳn ra ngoài âm đạo.

Để ngăn ngừa tình trạng này, phụ nữ nên thường xuyên tập luyện các bài tập kegel để tăng độ đàn hồi và dẻo dai của các cơ vùng chậu. Ngoài ra, liệu pháp thay thế hormone estrogen cho phụ nữ mãn kinh cũng có thể là một lựa chọn hiệu quả.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *