Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bỏ caffeine hoàn toàn?

Thiếu cũng có thể khiến bạn cảm thấy giống như bị cúm, như buồn nôn, nôn, đau và cứng cơ.

Ngoài cà phê, thì nước ngọt có gas và trà cũng là những thức uống có chứa caffeine. Có khoảng 75 – 80% người trên thế giới thường uống đồ uống chứa caffeine. Caffeine có thể dẫn đến sự phụ thuộc (nghiện) caffeine. Nếu bạn uống cà phê hoặc các đồ uống có chứa caffeine mỗi ngày, bạn có thể bị các triệu chứng nghiện caffeine.

Caffenin là một chất kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Nó tạo ra những hiệu ứng “hạnh phúc”, sự tỉnh táo, cảm giác hạnh phúc và tràn đầy năng lượng trong não.

Một số người nhạy cảm ơn với chất caffeine. Não của họ có thể trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào caffeine so với những người khác. Việc phụ thuộc vào chất caffeine có thể do nhiều yếu tố gây ra, nõ cũng có vẻ bị ảnh hưởng bởi di truyền.

Caffeine có nhiều tác dụng phụ: Rối loạn giấc ngủ; Lo lắng; Phiền muộn; Đau dạ dày; Trào ngược acid; Cơ bắp co giật; Đau; Cáu gắt; Khó tập trung; Không tập trung suy nghĩ.

Caffeine đặc biệt nguy hiểm với trẻ em và thanh thiếu niên.

Giống như bất kỳ chất gây nghiện nào khác, cơ thể bạn có thể quen với caffeine và cần nhiều hơn để thêm tỉnh táo và cảm giác hạnh phúc. Một nghiên cứu thấy rằng, tiêu thụ caffeine với liều lượng cao, khoảng 750 – 1.200mg mỗi ngày là giới hạn chịu đựng của cơ thể.

Hàm lượng caffeine trong cà phê có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu cà phê, nhưng một tách cà phê thường chứa khoảng 95mg caffeine.

Nếu bỏ uống caffeine, chuyện gì sẽ xảy ra?

Một trong những dấu hiệu nổi bật nhất là không muốn làm gì. Vì vậy, nếu bạn buổi sáng bạn không uống cà phê và cảm thấy uể oải, không muốn làm bất cứ thứ gì, chứng tỏ cơ thể bạn đã bị phụ thuộc vào caffeine. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn bị phụ thuộc caffeine nếu bạn đã cố gắng bỏ nhưng không thể làm được.

Theo một số nghiên cứu, các triệu chứng phổ biến nhất khi bỏ caffeine là nhức đầu, mệt mỏi, giảm năng lượng, không muốn hoạt động, thiếu tỉnh táo, buồn ngủ, tâm trạng “xuống dốc”, cảm thấy bất mãn, chán nản, khó tập trung, cáu gắt…

Thiếu caffeine cũng có thể khiến bạn cảm thấy giống như bị cúm, như buồn nôn, nôn, đau và cứng cơ.

Các triệu chứng này thường bắt đầu xảy ra khi không có caffeine từ 12 – 24 tiếng. Thời gian tối đa của các triệu chứng xảy ra sau 20 – 51 giờ sau khi bỏ caffeine, thậm chí có thể kéo dài từ 2 – 9 ngày.

Làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào caffeine?

– Uống nước nhiều hơn.

– Uống cà phê, trà không chứa caffeine. Ví dụ, nếu bạn thường uống 3 cốc cà phê vào buổi sáng, hãy thử thay bằng trà thảo dược hoặc uống nước chanh.

– Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, đồng thời kích thích hệ thần kinh trung ương.

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị phụ thuộc vào caffeine, đừng lo lắng bởi không phải chỉ có một mình bạn bị như vậy, mà nhiều người khác cũng bị phụ thuộc vào caffeine. Nhận thức được điều này là bước đầu tiên nếu bạn muốn thay đổi thói quen của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *