Chỉ hơi thừa cân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính chăng?

Những người tăng cân nhiều nhất sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cao nhất.

Các nhà khoa học từ Trường Y Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã tiến hành phân tích số liệu từ 93.800 phụ nữ và 25.300 nam giới. Tất cả những người tham gia nghiên cứu được hỏi về cân nặng của họ tại 2 thời điểm: 18 và 55 với nữ giới, 22 và 55 với nam giới.

Bắt đầu từ độ tuổi 55, những người tham gia nghiên cứu được theo dõi cho tới khi họ mắc các như bệnh tim mạch, ung thư hay bất kỳ căn bệnh thần kinh/thể chất nào…

Các nhà khoa học nhận thấy, những người bị thừa cân (ít nhất là 2,27kg) trước 55 tuổi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và tử vong sớm cao hơn so với những người bình thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình phụ nữ sẽ tăng khoảng 9,98kg trong suốt giai đoạn trưởng thành (từ 22 – 55 tuổi) trong khi nam giới sẽ tăng khoảng 8,62kg. Những người tăng cân nhiều nhất sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cao nhất.

Chỉ hơi thừa cân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính! – Ảnh 2 Infographic: Thừa cân, béo phì dễ dẫn tới các bệnh nguy hiểm Chỉ hơi thừa cân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính! – Ảnh 3 Ham chất tạo ngọt nhân tạo dễ bị béo phì, bệnh tim Chỉ hơi thừa cân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính! – Ảnh 4 Chùm ngây giúp làm chậm quá trình lão hóa và nhiều lợi ích khác Chỉ hơi thừa cân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính! – Ảnh 5 Những lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm màu vàng và camChỉ hơi thừa cân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính! – Ảnh 6 NÊN ĐỌC
Cụ thể, tăng cân trong giai đoạn này có mối liên quan nhiều nhất tới sự phát triển bệnh đái tháo đường. Cứ mỗi 5kg cân nặng dư thừa có thể làm gia tăng nguy cơ đái tháo đường type 2 lên 30%.

Tác giả nghiên cứu, Frank Hu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy dù chỉ thừa cân nhẹ, bạn vẫn có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm khi về già”.

Yan Zheng, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Các chuyên gia y tế, y bác sỹ nên tư vấn cho các bệnh nhân về hậu quả của việc thừa cân, tăng cân không kiểm soát. Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này vẫn là có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Tích cực tập thể dục thường xuyên, giữ cân nặng ổn định sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh mạn tính nguy hiểm khi về già”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *